Enter your keyword

Tỏi đen và tác dụng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

Tỏi đen và tác dụng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen được làm từ tỏi tươi trải qua giai đoạn lên men chậm với điều kiện khắt khe về độ ẩm và nhiệt độ. Sau từ 1 đên 2 tháng lên men, hoạt chất có trong các tép tỏi tăng lên rõ rệt, trong đó hoạt chất sallyl lcystein (SAC) được coi là quan trọng nhất tăng 6 lần, fructose tăng 52 lần, hàm lượng đường tăng 13 lần, đặc biệt hợp chất SOD (superoxide dismutase) có tác dụng phòng ngừa ung thư tăng gấp 10 lần so với tỏ tươi.

Tỏi đen và tác dụng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

Tỏi đen có màu đen, mùi thơm giống như mùi thảo dược. Tỏi đen không còn giữ vị cay, hăng nồng của tỏi tươi mà chuyển thành vị ngọt như vị hoa quả.
Tỏi đen có thể dùng để ăn ngay như ô mai, cũng có thể để ngâm rượu dùng dần uống phòng bệnh. Ngoài ra, ở nhiều nước, tỏi đen còn được chế biến thành nước uống, cao đặc hoặc viên nang để tăng tính ứng dụng của loại thảo dược này.

Giá trị dinh dưỡng và sinh học

Những thành phần quý có thể tìm thấy trong tỏi đen được kể đến như 18 loại axit amin, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide. Đây là những hoạt chất sinh học quan trọng rất tốt cho sức khỏe con người.
S-allyl cysteine là hoạt chất rất có lợi cho cơ thể chống lại bệnh ung thư, diallyl disulfide và diallyl trisulfide tác dụng hạ huyết áp, hạ cholesterol… Những hoạt chất này không dễ tìm thấy trong thực phẩm khác nhưng lại rất dồi dào ở tỏi đen.

Tác dụng của tỏi đen trong hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

Tỏi đen ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ não thông qua việc hỗ trợ giảm các nguy cơ hàng đầu của bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch
Đó là:

Tác dụng hạ Lipid và ngăn ngừa xơ vữa mạch máu

Từ lâu, tỏi đen đã được phát hiện công dụng hạ lipid máu, đặc biệt là hạ cholesterol có hại (LDL) (Isaacsohn et al., 1998), (Ali, Al-Qattan, Al-Enezi, Khanafer, & Mustafa, 2000).
Từ năm 2014, hàng loạt các nghiên cứu về cơ chế hạ lipid máu của Tỏi đen được tiến hành. Quá trình chuyển hóa từ tiền tế bào mỡ (precursor preadipocyt) thành tế bào mỡ trưởng thành xảy ra theo một chuỗi biến đổi với sự tác động của một loạt các yếu tố hỗ trợ, trong đó có sterol-regulated element bindingg protein 1c (SREBP1c). Nghiên cứu của Ha A.W năm 2015 (Ha, Ying, & Kim, 2015) đã chứng minh tỏi đen làm ức chế SREBP1c, qua đó làm giảm cholesterol, triglycerid. Nhờ đó làm hạn chế quá trình vữa xơ động mạch
Công dụng chống vữa xơ động mạch của tỏi đen không chỉ bởi tác dụng chống rối loạn lipid máu mà còn nhờ các hoạt chất sinh học trong tỏi đen (allicin, SAC) giúp bảo vệ lớp nội mạc mạch máu (Ahmad, Khan, & Alkharfy, 2013)

Tác dụng điều hòa đường huyết

Tỏi đen có tác dụng điều hòa đường huyết dựa vào cơ chế tăng chuyển hóa glucose và kích thích bài tiết insulin ở bệnh nhân đái tháo đường (Seo et al., 2009) (Choi et al., 2008) (Rios, Francini, & Schinella, 2015)

Tác dụng tăng cường Miễn dịch

Acilin là chất đẩy mạnh khả năng chống nhiễm trùng, vi khuẩn, nấm, virus xâm nhập. Mà trong tỏi đen lại chứa S-allylcysteine làm khả năng hấp thụ và chuyển hóa Acilin dễ dàng hơn.

Tác dụng chống oxy hóa

Nghiên cứu của Sato E. và CS cho thấy hiệu lực chống oxy hóa của tỏi đen cao gấp 25 lần tỏi tươi. Giúp bảo vệ DNA khỏi sự phá hủy của các gốc tự do tự hình thành trong quá trình sống, cũng như các gốc tự do thu nhận từ môi trường. Chúng là tác nhân gây nhiều bệnh nan y, trong đó có bệnh ung thư (Sato et al.,2006), (Srinivasan, 2014)

Cách sử dụng tỏi đen

Ăn trực tiếp

Ăn trực tiếp từ 3 đến 5 tép tỏi đen mỗi ngày, người già thì từ 1 đến 2 tép.

Ngâm rượu

Tùy vào khẩu vị mà bạn căn nhắc liều lượng dùng tỏi hợp lý.

Ép lấy nước

Cách làm đơn giản cho 3-5 kg tỏi đen vào máy say sinh tố cộng ít nước ấm. Bảo quản trong tủ mát và sử dụng dần.

Sử dụng HT – Strokend

Sản phẩm HT – Strockend với thành phần chính là Tỏi đen kết hợp các dược liệu quý khác như Sâm ngọc linh, Đông trùng hạ thảo… là giải pháp mới trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não. Hiệu quả của sản phẩm đã được ghi nhận từ 2 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước của Học Viện Quân Y.

HT STROKEND - HỖ TRỢ LÀM TAN CỤC MÁU ĐÔNG

HT STROKEND – HỖ TRỢ LÀM TAN CỤC MÁU ĐÔNG