Enter your keyword

Cơ chế hình thành huyết khối gây tắc mạch trong đột quỵ não

Cơ chế hình thành huyết khối gây tắc mạch trong đột quỵ não

Đại cương

Huyết khối xoang mũi và / hoặc mạch máu não (CVT) là một nguyên nhân gây đột quỵ (tai biến mạch máu não) thường gặp, thường gây tắc mạch dẫn đến tổn thương não cấp tính do không cung cấp đủ máu cho não.

huyết khối gây tắc mạch là gì

Huyết khối gây tắc mạch

Yếu tố nguy cơ là bệnh nhân: đã có tiền sử bị bệnh (ví dụ như chứng huyết khối, viêm đại tràng), có tình trạng thoáng qua về huyết khối (ví dụ như mang thai, mất nước, nhiễm trùng), dùng thuốc (ví dụ như thuốc tránh thai uống, lạm dụng chất gây nghiện) và các yếu tố không thể dự đoán được (ví dụ chấn thương đầu) đều là yếu tố tiềm ẩn của bệnh .

Cơ chế hình thành huyết khối gây tắc

Thuyên tắc mạch não do tim chiếm khoảng 15% các nguyên nhân gây đột qụy. Đột qụy có nguyên nhân là bệnh tim mạch chủ yếu là do cục huyết khối hình thành trên các thành tâm nhĩ hoặc tâm thất hoặc ở các van tim bên trái. Vì một lý do nào đó các cục huyết khối trong tim tách ra và di chuyển theo dòng máu và làm tắc nghẽn tuần hoàn động mạch

Các cục huyết khối có thể xuất phát từ tim ở bệnh nhân rung nhĩ hay nhồi máu cơ tim, hoặc bất thường van tim, mặt khác cục huyết khối cũng có thể xuất phát từ những mảng vữa xơ của động mạch cảnh vùng cổ hoặc từ quai động mạch chủ.

Các cục huyết khối được hình thành từ những mảng vữa xơ có đặc điểm là sự kết dính của tiểu cầu với fibrin. Các cục huyết khối từ tim đến động mạch thường cấu tạo phần lớn là tiểu cầu hoặc fibrin độc lập.

huyết khối là gì

Cơ chế hình thành huyết khối

Cục huyết khối hình thành trong tâm nhĩ hay tiểu nhĩ trái rồi trôi theo dòng máu gây nghẽn mạch. Nguy cơ này thay đổi tùy theo sự hiện diện của một số yếu tố nguy cơ khác như lớn tuổi, tăng huyết áp, chức năng thất trái giảm, tiền sử đã bị thuyên tắc mạch do tim và đái tháo đường.

Quá trình huyết khối xảy ra ở những mạch có đường kính lớn ở ngoài sọ hoặc trong sọ thường kết hợp với những bất thường của thành động mạch, nơi đó thúc đẩy hình thành những mảng vữa xơ trong thành động mạch làm hẹp đường kính lòng mạch. Kiểu tổn thương này thường ở chỗ phân chia động mạch cảnh cũng như gốc các ngành lớn của động mạch não trong sọ và các động mạch đường kính 50 – 400 micrometre. Đây chính là nguyên nhân gây huyết khối hoặc cục tắc xa tạo những tổn thương lỗ khuyết.

Cơ chế khác gây nghẽn mạch

Các mảng xơ vữa có thể gây hẹp động mạch, tạo ra một tắc nghẽn huyết động học của dòng máu. Nếu sự giảm lưu thông máu não không quá trầm trọng thì sẽ gây thiếu máu cục bộ thoảng qua hoặc thường trực. Ngoài ra, các vật nghẽn mạch (các mảng xơ vữa bong ra khỏi thành mạch, trở thành vật tắc nghẽn hoặc gây hình thành huyết khối) cũng là một nguyên nhân quan trọng gây thiếu máu cục bộ và nhồi máu võng mạc và bán cầu não.

Xơ vữa là gì

Xơ vữa gây tắc mạch

Thông thường các cục tắc theo hướng dòng chảy tới các mạch ngoại vi ở xa, đường kính nhỏ hơn gây tắc như động mạch não giữa, hiếm hơn là động mạch não trước. Trong trường hợp tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong đoạn ngoài sọ, cơ chế huyết khối tắc mạch có thể xảy ra mà cục tắc từ mảng vữa xơ ở động mạch cảnh ngoài hoặc động mạch cảnh chung qua động mạch mắt gây tắc động mạch não giữa.

Bệnh học động mạch của tổn thương tăng huyết áp kiểu thoái hoá mỡ kính (lipohyalinose), có thể là nguyên nhân gây nhồi máu não lỗ khuyết. Thường xảy ra ở các động mạch đường kính <200 micrometre. Các mảng vữa xơ ở vị trí phân chia động mạch trong não có thể tạo những vi cục tắc gây tắc các động mạch phía sau. Một bất thường khác của động mạch cũng gây cục tắc đó là viêm động mạch hoặc phình động mạch làm hẹp lòng động mạch gây tắc mạch.

Viêm động mạch là gì

Viêm động mạch gây tắc lòng mạch