Enter your keyword

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh tim mạch

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch được chẩn đoán bằng cách sử dụng các xét nghiệm và chuẩn đoán  hình ảnh trong phòng thí nghiệm. Việc chẩn đoán bệnh tim mạch dựa vào là tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và gia đình của bệnh nhân kết hợp các yếu tố nguy cơ, kiểm tra thể chất sau đó phối hợp với kết quả từ các xét nghiệm và thủ thuật.

Một số xét nghiệm thông thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim mạch bao gồm:

Xét nghiệm máu chuẩn đoán bệnh tim mạch

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng để phát hiện các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Chúng bao gồm xác định nồng độ chất béo, cholesterol và thành phần lipit của máu bao gồm LDL, HDL, Triglyceride.

Đường huyết và hemoglobin glycosyl hóa được đo để phát hiện bệnh tiểu đường. Protein C-reactive (CRP) và các protein khác như Apolipoprotein A1 và B được sử dụng để phát hiện tình trạng viêm có thể dẫn đến bệnh tim.

Trong cơn đau tim, các tế bào cơ tim chết và giải phóng protein vào máu. Xét nghiệm máu có thể đo lượng protein này trong máu. Nồng độ cao của các protein này là dấu hiệu của một cơn đau tim gần đây.

Một trong những dấu hiệu của cơn đau tim là tim Troponin-T. Các dấu ấn sinh học khác bao gồm fibrinogen và PAI-1, mức homocysteine ​​cao, dimethylarginin bất đối xứng cao và peptide natriururururat não cao (còn gọi là B-type) (BNP)

Điện tâm đồ (EKG / ECG) chuẩn đoán bệnh tim mạch

Đây là một thử nghiệm đơn giản và không đau để ghi lại hoạt động điện của tim. Một máy xách tay nhỏ ghi lại các hoạt động của tim trên một dải giấy vẽ.

Xét nghiệm cho thấy tim đập nhanh như thế nào và nhịp tim của nó. Điện tâm đồ EKG / ECG có thể giúp phát hiện cơn đau tim, các cơn đau thắt ngực, loạn nhịp tim, v.v.

Bài kiểm tra về áp lực chuẩn đoán bệnh tim mạch

Đối với thử nghiệm này, bệnh nhân được thực hiện để làm việc chăm chỉ, ví dụ như chạy trên máy chạy bộ hoặc tập thể dục trong khi các dây dẫn của phép đo điện tâm đồ EKG / ECG được đặt trên cơ thể. Những người không thể tập thể dục được cho thuốc để tăng nhịp tim của họ. Bài kiểm tra phát hiện tác dụng của bài tập trên tim.

Ở bệnh nhân xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành, các động mạch bị thu hẹp bởi các mảng bám không thể cung cấp đủ máu cho các cơ tim trong khi nó đang đập nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến khó thở và đau ngực. Mẫu EKG / ECG, loạn nhịp tim cũng cho thấy khả năng mắc bệnh động mạch vành.

Siêu âm tim chuẩn đoán bệnh tim mạch

Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động của trái tim. Đây cũng là một thử nghiệm không đau, nơi một đầu dò được cuộn qua ngực và máy tạo ra hình ảnh của trái tim trên màn hình. Điều này cung cấp thông tin về hình dạng, kích thước, hoạt động, van và buồng tim.

Siêu âm tim cũng có thể được kết hợp với Doppler để hiển thị các khu vực cung cấp máu kém cho tim. Nó cho thấy các vùng cơ tim không co thắt bình thường, và chấn thương trước đó đối với cơ tim.

Chụp động mạch vành và đặt ống thông tim 

Thử nghiệm này là một thử nghiệm xâm lấn. Thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch để đạt được các động mạch vành. Điều này được thực hiện thông qua đặt ống thông mạch vành. Sau đó hình ảnh chi tiết của các mạch máu của tim được chụp bằng phương pháp chụp ảnh đặc biệt. Điều này được gọi là chụp động mạch vành.

Thông tim bao gồm việc luồn ống mỏng, mềm dẻo gọi là ống thông qua một mạch máu ở cánh tay, háng (đùi trên) hoặc cổ. Ống được đưa vào theo hướng dẫn của tưởng tượng cho đến khi nó chạm đến tim. Chụp động mạch vành phát hiện tắc nghẽn trong các động mạch vành lớn.

Chest X Ray chuẩn đoán bệnh tim mạch

Đây là một thử nghiệm cho thấy hình dạng và kích thước của phổi tim và các mạch máu lớn. Đây là một thử nghiệm hiếm khi được sử dụng trong chẩn đoán bệnh tim vì nó không cung cấp thêm thông tin về siêu âm tim và các nghiên cứu hình ảnh khác.

Phép chụp cắt lớp điện toán tia điện tử hoặc EBCT 

EBCT giúp phát hiện điểm vôi hóa trong thành động mạch vành. Đây là những dấu hiệu ban đầu của xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Đây không phải là một xét nghiệm thường quy trong bệnh tim mạch vành.

Cardiac MRI chuẩn đoán bệnh tim mạch

MRI tim (hình ảnh cộng hưởng từ) sử dụng sóng radio, nam châm và máy tính để tạo ra hình ảnh của trái tim. Điều này mang lại một hình ảnh 3D về hình ảnh chuyển động cũng như hình ảnh của trái tim.